เลือก Metal sheet อย่างไร?

ข้อควรพิจารณาในการเลือกใช้ Metal Sheet

 • เลือกลอนให้เหมาะกับความลาดชัน (Slope) ของหลังคา ซึ่งตัวนี้สำคัญมาก ผู้ผลิตแต่ละที่จะมีข้อกำหนด ความลาดชัน (Slope) ของแต่ละลอนว่าควรใช้กับ Slope เท่าไหร่ ถ้าเลือกผิดก็อาจจะรั่วได้เพราะระบายน้ำไม่ทัน
 • เลือกความหนา และลักษณะลอนให้เข้ากับความห่างของแป โดยที่แปห่างควรใช้ความหนาที่มากขึ้น
 • เลือกระดับคุณภาพจากระดับการเคลือบซิงค์ หรืออลูซิงค์ และผู้ผลิตเหล็กที่เชื่อถือได้ ซึ่งถ้าต้องการใช้งานที่ยาวนานก็ต้องเลือก AZ ที่สูง ซึ่งโดยทั่วไป AZ70 จะรับประกันได้ประมาณ 5-10 ปี ส่วน AZ150 จะรับประกันได้ประมาณ 15-20 ปี เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดในการเลือกแผ่น Metal Sheet คงต้องถามผู้ที่มีความรู้จริงในงานหลังคา
 • การใช้สกรูสำหรับการยึดแผ่นหลังคาก็สำคัญ สกรูมีทั้งแบบที่ไม่ผ่านการทดสอบ Class ใด ๆ เลย สกรู Class 2 รับประกันได้ประมาณ 10 ปี และ สกรู Class 3 รับประกันได้ประมาณ 20 ปี จากประสบการณ์ถ้าใช้สกรูไม่ดี ประมาณ 4-5 ปี สกรูจะเป็นสนิมมีสีของสนิมเปื้อนเป็นทางให้เห็นต่อไปก็จะทำให้แผ่นผุกร่อนไปด้วย ถึงแม้ว่าจะใช้แผ่นหลังคา Metal Sheet ที่ดีมีคุณภาพแต่ต้องมาเสียเพราะใช้สกรูที่ไม่ดีพอ
การติดตั้งที่มาตรฐาน

ถ้างานที่ไม่ซับซ้อน ช่างที่ไม่เชี่ยวชาญมากก็สามารถมุงหลังคา Metal Sheet ได้เพราะงาน Metal Sheet ออกแบบมาให้ทำงานง่ายแต่ในกรณีที่งานมีความซับซ้อนการใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญมีประสบการณ์สูงก็มีความจำเป็น เพราะถ้ามีปัญหาภายหลัง การแก้ไขเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากทำ

งานหลังคา Metal Sheet ที่ดี มีคุณภาพ เป็นอย่างไร
 1. เลือกใช้ลอน ความหนา เหมาะกับความลาดเอียงของหลังคาและความห่างของระยะแป ซึ่งตรงนี้ต้องขอข้อมูลจากผู้ขึ้นรูป Metal Sheet (โรงรีด) หรือผู้รู้
 2. เลือกใช้ชนิด คุณภาพ ของแผ่นเหล็ก Metal Sheet ที่ใช้ตรงกับความทนทานของงานที่ต้องการ เช่น ถ้าต้องการความทนทานใช้งานนานก็เลือกแผ่นที่เคลือบระดับ AZ150 ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ต้องดูความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตเหล็กประกอบด้วย ถ้าเป็นไปได้ควรขอใบรับประกัน (ในกรณีพื้นที่หลังคามากพอสมควร)
 3. เลือกใช้สกรูที่ใช้ยึดแผ่น Class 3 ขึ้นไป เพราะถ้าใช้สกรูไม่ดีไม่นานจะเป็นสนิมและจะลามไปเป็นสนิมที่แผ่นหลังคาและควรเลือกชนิด ขนาดให้เหมาะกับงาน เช่น ยิงสกรูต่อแผ่นควรใช้สกรูเกลียวใหญ่กว่า
 4. ครอบ (Flashing) ต่าง ๆ ควรจะเป็นดังนี้
  • ความกว้างควรจะเหมาะกับงาน ซึ่งเกี่ยวพันกับความลาดเอียง (Slope) และความสวยงาม
  • ครอบจั่วควรตัดเข้าร่องลอนให้เรียบร้อย
  • ครอบชนผนังคอนกรีต ควรกรีดคอนกรึตเป็นร่องก่อนแล้วจึงให้ครอบ Metal Sheet สอดเข้าไป
  • หัวแผ่นหลังคา Metal Sheet ก่อนใส่ครอบจั่ว ควรพับร่องลอนหักขึ้นกันลมพัดน้ำไหลย้อน
 5. ซิลิโคนที่ใช้ยาแนวควรเป็นแบบซิลิโคน 100% ทนกับสภาพอากาศร้อน
ปรึกษา-สอบถามรายละเอียดข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายขาย สุวิทย์ มิสละ โทร 089 041 0489 Line id : suwitnik2535
เลือก Metal sheet อย่างไร?